Ắc quy xe nâng, ắc quy xe golf, ắc quy rocket, phụ tùng xe nâng, phụ tùng xe golf, sửa chữa xe nâng, sửa chữa xe golf

Hướng dẫn sử dụng ắc quy xe nâng

Cập nhật lần cuối: 15/01/2016 17:05

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ACCU XE NÂNG

Những điểm quan trọng nhất để sử dụng Accu một cách hiệu quả

Chú ý về sự an toàn

+ Khi axit sunfuaric tiếp xúc với da

Khi axit tiếp xúc với da, mắt, quần áo, phải lấy nước dội ngay trực tiếp vào chỗ tiếp xúc với axit, và uống thật nhiều nước hoặc sữa sau đó phải tìm một cơ sở y tế ngay lập tức. Khi làm việc phải luôn luôn đeo kính bảo hộ, quần áo bảo hộ, gang tay cao su…

+ Nghiêm cấm tuyệt đối không để lửa gần với khí thoát ra

Khi accu hoạt động sinh ra khí Hyđrô dễ gây nổ, tuyệt đối không được cho nguồn lửa gần chỗ đó. Trước khi sạc accu phải mở nắp bằng thép đậy phía trên và kiểm tra tình trạng khí thoát ra. Đang sạc trong trường hợp đóng nắp có thể là nguyên nhân dẫn đến cháy nổ.

+ Không bao giờ được để đồ vật bằng kim loại lên accu

Nếu làm như vậy nó sẽ là nguyên nhân của tai nạn ngắn mạch (đặc biệt nguy hiểm trong khi sạc). Tia lửa sẽ được phát sinh dẫn đến chạm chậm, cháy nổ.

+ Cách thức sạc accu

Khi kết nối hoặc ngắt kết nối Accu từ máy sạc hay sửa chữa, phải chắc chắn rằng tất cả các công tắc đều đã tắt.

Đảm bảo máy sạc và Accu phải đồng bộ

VD: Nếu một accu có dung lượng 300Ah mà sử dụng máy sạc cho loại Accu 500Ah nó sẽ dẫn đến hiện tượng quá sạc cho Accu

 

GIỚI THIỆU CÁC PHƯƠNG PHÁP SẠC ACCU

CHO HIỆU QUẢ TỐT NHẤT

Chú ý về hoạt động của Accu

+ Tránh hiện tượng phóng quá sâu

Nếu phóng quá sâu, điều đó là rất khó khăn để phục hồi lại Accu về trạng thái ban đầu khi sạc lại. Trong các loại Accu chủ yếu sử dụng cho chu kỳ thời gian dài nhà sản xuất đề nghị sử dụng Accu với dung lượng phóng không được vượt quá 80% dung lượng Accu. Ngoài ra sự an toàn sẽ được ngăn ngừa để điện áp 1 cell không xuống thấp hơn 1.5V.

+ Tránh hiện tượng quá sạc

Nếu quá sạc nhiệt độ Accu sẽ tăng quá mức so với quy định. Kết quả sẽ làm hư hỏng bản cực hay những phần khác và tuổi thọ của Accu sẽ ngắn đi rất rõ rệt.

+ Tránh hiện tượng nhiệt độ tăng lên quá cao

Đảm bảo mở lắp thép bao phủ accu (ghế ngồi của xe) khi bắt đầu chuẩn bị sạc

Nếu ở đó nhiệt độ có khả năng tăng quá 55oC, hãy dừng ngay quá trình sạc lại hoặc giảm dòng sạc xuống.

 

 

Nội dung

+ Mở hàng

+ Đổ axit

+ Đặc tính và bảo dưỡng Accu

+ Sạc lần đầu

+ Dòng phóng và dung lượng

+ Tỷ trọng của axit

+ Sạc bình thường

+ Máy sạc tự động với dòng thay đổi và điện áp không đổi

+ Máy sạc tự động với dòng không đổi và điện áp không đổi

+ Sạc cân bằng

+ Bổ sung nước

+ Sự xác định thời gian và phương pháp bổ sung nước

+ Vệ sinh Accu

+ Chú ý khi đang sạc

+ Sửa chữa các lỗi của cell

+ Sơ lược quá trình bảo dưỡng hằng ngày

+ Những vấn đề khác

+ Lưu kho Accu

+ Hồ sơ bảo dưỡng

+ Nhiệt độ của chất điện phân

+ Giải pháp khắc phục

 

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHO ACCU XE NÂNG

1.  Mở hàng

Accu xe nâng điện trong kho sau khi được lắp ráp thành bộ accu hoàn chỉnh được chuyển đến khách hàng trong trạng thái đã được sạc khô hoặc sạc ướt.

Khách hàng cần phải kiểm tra theo những bước sau:

Mở thùng hàng, kiểm tra ngoại quan accu và các phụ kiện xem có bị thiếu sót hay hư hại gì không. Nếu có xin hãy thông báo tình trạng thiếu sót hoặc hư hỏng đó đến văn phòng hay đại lý của công ty chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH INTERNATIONAL BATTERY

Địa chỉ: 26/6 đường 151, ấp 6B, Bình Mỹ, Củ Chi, TP.HCM

Hotline: 0972 725 024 hoặc 0937 679 037

Email: [email protected]                  Website: www.ibattery.vn

Chú ý: không được tháo giắc cắm của bình khi dịch vụ của chúng tôi chưa đến sửa chữa.

2.    Đổ dung dịch điện phân

Những cell của bình sẽ được đổ dung dịch axit sunfuaric với tỷ trọng 1.28±0.01 ở 25oC, trước khi sạc lần đầu phải được đổ đầy. Nhiệt độ của cell và dung dịch điện phân sẽ trong khoảng 150C-300C. Mức dung dịch điện phân được quy định ở mục 3-6-1. Những cell này được cho phép đợi hơn 2 giờ và sau đó mức dung dịch này sẽ được điều chỉnh bằng cách thêm vào dung dịch điện phân tỷ trọng 1.28±0.01 ở 25oC để tương ứng với mức ban đầu.

3.    Đặc tính và bảo dưỡng Accu

3-1. Sạc lần đầu

Accu được sạc khô dần dần sẽ tự giảm dung lượng trong suốt thời gian lưu kho

Để cung cấp dung lượng phóng đủ cho lần phóng đầu tiên và trong suốt quá trình hoạt động của Accu sau này, phương thức sạc ban đầu được yêu cầu phải tốt. Trạng thái sạc ban đầu phải có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng.

1.    Máy sạc với dòng thay đổi và điện áp không đổi

Kết nối Accu với máy sạc và điều chỉnh trạng thái sạc cân bằng. Accu sẽ được sạc đầy và máy sẽ tự động ngắt.

2.    Máy sạc với điện áp không đổi và dòng không đổi

Kết nối Accu với máy sạc và điều chỉnh trạng thái sạc cân bằng. Accu sẽ được sạc đầy và máy sẽ tự động ngắt.

3.    Máy sạc với dòng không đổi

Kết nối máy sạc với Accu và sạc Accu với dòng điện bằng  0.1 x dung lượng danh định cho dải phóng 5 giờ khoảng 24 giờ hoặc nhiều hơn. Giai đoạn sạc cuối sẽ được chỉ ra theo những dấu hiệu sau:

a.  Giá trị điện áp của Accu sẽ không tăng sau một giờ đạt được giá trị lớn nhất

b.  Tỷ trọng của dung dịch điện phân không tăng sau một giờ đạt được giá trị lớn nhất

3-2. Quá trình phóng và dung lượng

             Dung lượng Accu được chỉ định cho giải phóng 5 giờ điều đó có nghĩa là Accu có thể phóng trong 5 giờ với dòng phóng được tính bằng sự phân chia giá trị dung lượng bằng 5 cho đến khi điện áp của mỗi cell giảm xuống 1.7V với nhiệt độ dung dịch điện phân là 300C. Bởi vậy Dung lượng sẽ được tính là AH, là tích số của Ampe (A) và thời gian (H). Tuy nhiên trong cùng một loại Accu, dung lượng sẽ thay đổi theo trạng thái phóng (dòng phóng, nhiệt độ Accu, và tỷ trọng dung dịch). Nếu Accu được phóng cạn dung lượng nếu ngay lập tức sạc lại đầy nó sẽ không đạt được hiệu suất hoàn toàn mà lý tưởng là phải sạc 110-125% dung lượng đã phóng.

3-3. Tỷ trọng của dung dịch điện phân

Tỷ trọng của dung dịch giảm ở quá trình phóng và tăng lại ở quá trình sạc. Khi accu được sạc đầy thì tỷ trọng sẽ không đổi và nó sẽ không tăng thêm nữa. Tỷ trọng này sẽ thay đổi nếu nhiệt độ thay đổi, do đó tỷ trọng đo được sẽ đi kèm với nhiệt độ của dung dịch ở cùng thời gian. Vì vậy giá trị tỷ trọng đo được sẽ chính xác ở nhiệt độ tiêu chuẩn 250C bằng công thức sau:

S25 = St + 0.0007 (t-25)

S25 là tỷ trọng ở 250C

St là tỷ trọng thực tế đo được ở t0C

Tỷ trọng tiêu chuẩn cho loại Accu  1.28 ± 0.01(250C) ở trạng thái sạc đầy. Nếu dung dịch điện phân giảm trong quá trình sử dụng bình thường thì nước cất sẽ được bổ sung với mức chỉ định (tuyệt đối không được bổ sung thêm acid) trừ khi một số lượng lớn dung dịch điện phân bị đổ ra…dung dịch acid loãng với tỷ trọng nhỏ sẽ được bổ sung vào

3-4. Sạc bình thường

Quá trình sạc và phóng nhanh với mức có thể. Nhiệt độ dung dịch điện phân trước khi bắt đầu quá trình sạc tốt nhất là thấp hơn 400C và nhiệt độ trong suốt quá trình sạc không được cao quá 550C. Phương thức sạc thay đổi rõ ràng nhất với loại máy sạc được sử dụng. Phương thức sạc tiêu chuẩn được miêu tả dưới đây (nếu phương thức sạc đặc biệt được chấp nhận theo quy trình đó)

3-4-1. Sạc bằng máy sạc tự động điều chỉnh điện áp sạc không đổi

Đây là loại máy sạc phổ biến nhất ngày nay nó hoàn thành quá trình sạc chỉ bằng cách kết nối giắc cắm của bình Accu và máy sạc mà không cần phải đếm thời gian, sau khi thiết lập thời gian 3-4 giờ và bật cho máy sạc hoạt động. sau đó máy sạc sẽ tự động hoạt động. Trong nguyên lý kể cả lượng thời gian phóng trước đó, nó sẽ không yêu cầu phải thay đổi thời gian cài đặt bộ đếm giờ. Giá trị dòng được giới thiệu ở kiểu máy sạc này là dòng điện ở dải 5 giờ x 1.0-1.5 ở thời điểm bắt đầu sạc và cuối cùng của giai đoạn sạc là dòng điện ở dải 5 giờ x 0.15-0.25. Bình thường quá trình sạc sẽ tự động kết thúc ở thời gian 8-12 giờ

3-4-2. Máy sạc tự động với dòng không đổi và điện áp không đổi

Sau một thời gian sạc được chỉ rõ, công tắc được bật mở quá trình sạc sẽ kết thúc bằng việc tắt công tắc. Thời gian sạc sẽ được tính bằng công thức sau:

Thời gian sạc + 2-3 giờ

Khi lượng phóng trước đó không biết được thì ta sử dụng dải dung lượng 5 giờ của accu. Ngay sau khi sạc dòng sạc được cho phép lên tới 3 lần dải 5 giờ .Máy sạc được trang bị một bộ đếm giờ, quá trình sạc sẽ kết thúc theo thời gian đã định trước đó theo chế độ sạc bình thường.

3-5. Sạc cân bằng

Khi có nhiều cell được sử dụng trong một bộ Accu, tỷ trọng và điện áp xác định tương ứng có khuynh hướng trở nên bằng nhau. Kết quả cần thiết cho quá trình sạc trong tất cả các cell ở một thời gian tương ứng trong thứ tự cân bằng của chúng. Điều này được gọi là sạc cân bằng.

Bình thường sạc cân bằng sẽ được tiến hành 1 lần trên tháng. Phương pháp này dùng trong loại máy sạc thường, kéo dài thêm 5 giờ sau khi sạc đầy ở cuối của quá trình sạc. Và trong máy sạc tự động điều đó là trong hầu hết các trường hợp được gắn thêm bộ đếm thời gian, kéo dài thời gian cài đặt thêm 3-6 giờ.

3.6.Bổ sung nước

Chỉ có nước bị mất đi trong dung dịch điện phân trong suốt quá trình sạc và bay hơi tự nhiên. Nếu một Accu sử dụng với sự mất nước quá mức, tấm bản cực sẽ bị hư hỏng và là nguyên nhân làm cho tuổi thọ accu giảm. Phải đảm bảo kiểm tra mực dung dịch điện phân mỗi tuần. Nếu mực dung dịch điện phân thấp phải bổ sung nước cất thêm theo mức quy định

Trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được bổ sung thêm axit hoặc nước sinh hoạt, chỉ được sử dụng nước cất để bổ sung.

Nếu lượng nước yêu cầu mỗi tuần cho 1 cell 100Ah với lượng nước cần bổ sung là hơn 45cc, thì điều đó chứng tỏ rằng cell đó đang xảy ra hiện tượng quá sạc.

Tùy theo mà phải đảm bảo giảm nhẹ lượng sạc hằng ngày. Ở điều kiện bình thường thêm nước , thường bổ sung khoảng 45cc hoặc thấp hơn trên một tuần.

Ngẫu nhiên, việc bổ sung nước sẽ được làm trước khi sạc để đạt được mức tối thiểu như ở hình 1, (mục đích để kích thích sự hòa trộn của dung dịch điện phân). Nếu mức dung dịch điện phân không phù hợp sau khi kết thúc quá trình sạc, bạn phải bổ sung thêm nước cất để mực dung dịch điện phân được lớn nhất như ở hình 1.

3-6-1.  Xác định thời gian và phương pháp bổ sung (mỗi cell với 1 nắp)

Xác định mức dung dịch bằng cách nhìn vào phao trên nắp báo. Nếu quá thấp thì phải bổ sung nước. Việc bổ sung nước sẽ được thực hiện sau khi mở nắp bằng cách dùng một cái bình và ống dẫn để châm nước vào. Sau khi hoàn thành việc bổ sung nước cất, đóng các nắp bình lại đến khi nghe thấy tiếng “tách” là được.

3-7. Vệ sinh accu

Nếu dung dịch điện phân tràn ra, hoặc trên mỗi cell có bụi bẩn hoặc các vết ố của dầu mỡ…nó sẽ là nguyên nhân dẫn đến sự rò rỉ dòng điện. Lau sạch bụi bẩn và các vết dầu mỡ bằng vải ướt và phải vệ sinh thường xuyên để mỗi cell luôn trong trạng thái khô ráo. Trong trường hợp vỏ và lắp bằng nhựa không được sử dụng các dung môi hữu cơ như chất pha loãng sơn hoặc xăng dầu. Nếu sử dụng nó sẽ làm vỏ và nắp của các cell trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn phải sử dụng chúng thì hãy đảm bảo dung môi là dầu lửa trắng.

3-8. Chú ý khi sạc

Quá trình sạc phải đảm bảo sự thông khí tốt để khí thoát ra dễ dàng trong suốt quá trình sạc. Sạc accu trong môi trường tránh xa các nguồn lửa và chất dẫn điện …ngoài ra accu còn sản sinh ra hydro, oxy, mù sương axit, và một số khí hiếm thấy, khí hdrogen sunfite trong suốt quá trình sạc phụ thuộc vào mỗi trường hợp.

Sự bảo dưỡng đặc biệt được quy định trong trường hợp trang thiết bị và đối tượng gần bình accu có thể làm hư hỏng hoặc gây nguy hiểm. Không được kéo giật giắc cắm trong quá trình sạc, nó sẽ là nguyên nhân dẫn đến cháy nổ. Khí hydro có thể sẽ bao quanh khu vực xung quanh bình accu sau khi sạc, vì vậy đừng mang nguồn lửa hay lửa đến gần khu vực này.

Trong trường hợp xe có nắp đậy bình (ghế người ngồi lái) hãy mở nắp trước khi tiến hành sạc.

 

3.9.        Sửa chữa những lỗi của cell.

 

1.    Tháo cell bị hư ra khỏi bình, sau đó dùng dây nối lại như bình thường

 

2.    Trước khi xác định được những cell nào phải sửa chữa bạn hãy mở hết tất cả các nắp đậy của các cell trong bình để khí ga bay ra hết. Sau khi đã hoàn thành việc đó bạn phải tháo hết các cầu nối và nắp của cell đã hư hỏng và các cell bên cạnh. Tất cả những lỗ thông khí của mỗi cell đã được tháo ra phải được che phủ bằng vải ướt sau đó mới tiến hành sửa chữa. sử dụng ống hút acid để hút acid trong cell hư hỏng đến mức thấp nhất được chỉ thị trên nắp báo.

 

3.  &l

Tin tức liên quan